ผศ.ปฐวี โชติอนันต์ สาขาวิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี สัมภาษณ์กับสำนักข่าวมติชน ในประเด็น ส่อง‘วาทกรรม’การเมือง ดึงแต้มต่อเชิงยุทธศาสตร์

ผศ.ปฐวี โชติอนันต์ สาขาวิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ให้สัมภาษณ์กับทางหนังสือพิมพ์มติชนในประเด็น ส่อง"วาทกรรม"การเมือง ดึงแต้มต่อเชิงยุทธศาสตร์

การโหวตเชิงยุทธศาสตร์ มีประโยชน์ตอนที่พรรคต่างๆ และผู้สมัครของพรรคมีคะแนนเสียงใกล้เคียงกัน ถ้าผู้สมัครฝ่ายประชาธิปไตยแข่งขันกันเอง อาจนำไปสู่การตัดคะแนนกัน ทำให้ผู้สมัครจากฝ่ายอนุรักษนิยมได้รับการเลือกตั้งไปก็ได้ ดังนั้นต้องโหวตเชิงยุทธศาสตร์ คิดว่าวิธีนี้ไม่ได้ผลในปัจจุบันเพราะแต่ละพรรคนำเสนอนโยบาย และอยากได้ ส.ส.เพื่อเป็นรัฐบาล จึงไม่มีใครยอมใคร หรือยกเสียงให้ใคร ถ้าไม่เกิดอุบัติเหตุการเมืองเหมือนตอนพรรคไทยรักษาชาติถูกยุบ สุดท้ายใครโดดเด่นอาจได้เป็นนายกรัฐมนตรี

"อย่างไรก็ตามใครจะเป็นนายกฯคนต่อไป อยู่ที่ผลการเลือกตั้งวันที่ 14 พฤษภาคม หลังจากนั้นจะได้เห็นภาพนายกรัฐมนตรีและแนวโน้มของการเมืองไทยในอนาคตชัดเจนขึ้น"

---------------------

อ่านต่อได้ที่