เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2566 นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ ม.อุบล นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ ม.อุบล นำเสนอข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย หลังจากร่วมอบรมเรื่องกระบวนการมีส่วนร่วมเพื่อการพัฒนาข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย ซึ่งจัดโดย ยูนิเซฟ กลุ่มท้องถิ่นศึกษา และคณะรัฐศาสตร์ ม.อุบล เพื่อการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของเยาวชนในนโยบายการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในท้องถิ่น พวกเขาได้นำเสนอข้อเสนอแนะเชิงนโยบายหลายข้อที่เกิดจากเยาวชน ให้กับนายบุญยง จินตนะกุล รองนายกเทศมนตรี เทศบาลเมืองวารินชำราบ

โดย 2 นโยบายที่ได้รับการคัดเลือก คือ

การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีในการจัดการและรับฟังเสียงของชาวบ้าน โดยการจัดตั้งระบบการแจ้งเหตุและแดชบอร์ดแสดงข้อมูลที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย เพื่อให้สามารถให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ได้รับผลกระทบได้อย่างทันท่วงทีและมีประสิทธิภาพ

การสำรวจและรวบรวมข้อมูลเพื่อเข้าถึงกลุ่มเปราะบางในชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ โดยเยาวชนมีบทบาทในการประสานงานระหว่างผู้คนในชุมชน หัวหน้าชุมชน และหน่วยงานในท้องถิ่น เพื่ออัปเดตฐานข้อมูล และให้เกิดการจัดสรรทรัพยากรการช่วยเหลืออย่างครอบคลุมและมีประสิทธิภาพ

ยูนิเซฟยินดีที่ได้เห็นความมุ่งมั่นของเทศบาลในการทำงานกับเยาวชนอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ข้อเสนอแนะเชิงนโยบายของพวกเขา ได้นำไปประยุกต์ใช้เข้ากับแผนการจัดการภัยพิบัติในท้องถิ่น และสร้างรากฐานในการจัดการภัยพิบัติที่ยั่งยืนเพื่อชุมชนต่อไปในอนาคต