ผศ.ปฐวี โชติอนันต์ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ให้สัมภาษณ์ กับ มติชน ในหัวข้อ ส่องแนวคิด'แก้หนี้' ก่อน 'เศรษฐา' คิกออฟ

ผศ.ปฐวี โชติอนันต์ สาขาวิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ ม.อุบลราชธานี ให้สัมภาษณ์ กับ มติชน ในหัวข้อ ส่องแนวคิด'แก้หนี้' ก่อน 'เศรษฐา' คิกออฟ

"อย่างไรก็ตาม คำถามสำคัญที่ตามมาคือ การแก้ไขปัญหาของรัฐบาลจะสามารถแก้ไขปัญหาหนี้ในระบบและนอกระบบของคนไทยได้มากน้อยแค่ไหน เนื่องจากต้นตอปัญหาของประชาชนที่เป็นหนี้ยังไม่ถูกพูดถึงหรือมีการเสนอการแก้ไขอย่างเป็นระบบ การแก้ไขในการปราบเจ้าหนี้นอกระบบรัฐบาลของเศรษฐาจะทำได้ต่อเนื่องยาวนานแค่ไหนเพราะที่ผ่านมาประชาชนน่าจะเห็นแล้วว่าหลายรัฐบาลประกาศแก้ไขปัญหาหนี้ให้มีกระแสข่าวช่วงหนึ่ง แต่เมื่อเวลาผ่านไปความสนใจของรัฐบาลก็หายไป พอเมื่อมีข่าวคนติดหนี้โดนทำร้ายอีก รัฐบาลก็มาให้ความสนใจอีก ที่สำคัญกว่านั้น เจ้าหนี้รายใหญ่บางคนอาจจะเป็นหัวคะแนนสำคัญหรือผู้สนับสนุน ส.ส.ในพรรคร่วมรัฐบาล รัฐบาลจะกล้าจัดการกับกลุ่มคนเหล่านี้มากน้อยแค่ไหน หรือ แค่จับพอเป็นพิธีเพื่อให้สังคมเห็นว่าได้แก้ไขปัญหาแล้ว สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่สังคมต้องจับตาดูกัน"