นักศึกษาเข้ารับปริญญาน้อยลง และ 10 ประเด็นอีสานของรอบปีที่ผ่านมา ในทัศนะของ ผศ.ปฐวี โชติอนันต์ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

ปฐวี โชติอนันต์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ชวนกลับไปทบทวนรอบปีที่ผ่านมา ทั้งเพื่อปักหมุดความทรงจำและย้ำเตือนสถานการณ์ในอีสานผ่านรอบปี 2566

เรื่องใหญ่ที่จำได้แน่ๆ อาจหนีไม่พ้นเรื่องการเลือกตั้ง ที่เพื่อไทยไม่ได้นอนมาอย่างที่คิด นอกจากภาพรวมจะไม่เกิดแลนด์สไลด์ยังกลายเป็นว่าหล่นไปเป็นพรรคอันดับสองอย่างเหนือความคาดหมาย ถัดจากนั้นคือการไปดูว่าหลังการชุมนุมใหญ่คนรุ่นใหม่หายไปไหน ก่อนพบคำตอบบางประการว่า พวกเขาเหล่านั้นขยับตัวเองจากท้องถนนเข้าไปสู้ในระบบมากขึ้น

ส่วนเรื่องที่น่าจับตามองอย่างยิ่งคือภาพรวมของงานพระราชทานปริญญาบัตร ที่เป็นที่น่าสังเกตว่านิสิตนักศึกษาเข้ารับปริญญาน้อยลง

อื่นใดนอกเหนือจากนี้คลิกอ่านผ่านบทความ - นักศึกษาเข้ารับปริญญาน้อยลง และ 10 ประเด็นอีสานของรอบปีที่ผ่านมา ในทัศนะของปฐวี โชติอนันต์

เรื่อง: ปฐวี โชติอนันต์